Vận tải đường biển và vai trò của nó

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Tìm hiểu vận tải đường biển

  Ngoài phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được lựa chọn nhiều thì người ta cho ra đời thêm đường hàng không và đường biển, đây là 2 con đường vận chuyển được sử dụng nhiều nhất vì nó không giới hạn về địa hình và chi phí cũng ngang bằng với đường bộ. Vận chuyển hàng bằng đường biển cũng được sử dụng để trao đổi hàng hoá với nước ngoài vì 2/3 trái đất là nước nên giao thông đường thuỷ cũng không thua kém gì đường hàng không mà con chuyển được rất nhiều hàng hoá.

  Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

  Các loại hàng hóa dễ hư hỏng, dễ vỡ: 

  - Mặt hàng khung kính, chai lọ thủy tinh, gốm sứ rất dễ bị vỡ trong quá trình bốc xếp, vận chuyển trên máy bay. Do vậy những loại hàng này quý khách hàng( hay chúng tôi làm thay quý khách) nên cần đóng kiện gỗ, bao bì, chèn lót mút xốp rồi để vào kiện gỗ kỹ càng và mua thêm phí bảo hiểm hàng hóa để tránh rủi ro. 

  Hàng cấm và hàng có điều kiện:

  -  Hàng hoá, tài liệu, các chất vi phạm các quy định của Chính phủ về hàng hóa cấm vận chuyển, chất cháy nổ, hàng quốc cấm.

  -  Hàng hoá, chất có thể gây nguy hiểm cho con người cũng như phương tiện vận chuyển hoặc các thiết bị.

  -  Thực phẩm, trà, cà phê đi Mỹ, Canada: Phải có nhãn mác, bao bì công ty sản xuất. Không có thành phần sữa, trứng thịt bên trong.

  -  Mỹ phẩm vá thuốc tây: Có những điều kiện thỏa thuận trước khi gửi.

    Quyền và nghĩa vụ gửi hàng:

  - Điển đầy đủ thông tin người gửi và người nhận kèm danh sách tất cả các thông tin yêu cầu trên biên bản lúc nhận hàng để thuận tiện trong việc khai báo hải quan cho hàng không, đường biển.

  - Địa chỉ, số điện thoại, email người gửi, người nhận hàng rõ ràng.

  - Cung cấp tất cả các tài liệu pháp lý cần thiết liên quan đến các mục dành cho loại hàng đặc biệt (nếu có).

  - Đảm bảo các mặt hàng được đóng gói trong điều kiện thích hợp và an toàn cho việc vận chuyển.

  Vai trò của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

  Vận chuyển hàng hóa có nhiều phương thức khác nhau như: vận chuyển bằng đường bộ (chuyển hàng bằng xe tải), đường sắt, đường biển và đường hàng không… Trong đó, vận chuyển bằng đường biển chiếm vai trò khá quan trọng và có nhiều ưu điểm vượt trội đáng kể như:

  - Chi phí xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng thấp do giao thông tự nhiên

  - Khả năng chuyên chở hàng hóa của các phương tiện lớn, chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng tương đối lớn.

  - Khả năng sử ụng để vận chuyển các container chuyên dụng khá cao

  - Cước phí vận chuyển thấp hơn so với các loại phương tiện vận tải khác

  - Góp phần phát triển mối quan hệ với các nước và thực hiện đường lối kinh tế đối ngoại của Nhà nước, góp phần tăng thu ngoại tệ…

  Vận tải đường biển và vai trò của nó

  Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cần lưu ý gì?

  Do việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển còn chịu ảnh hưởng và tác động nhiều từ thiên nhiên như: mưa gió, lũ lụt, sóng thần.. nên việc cân nhắc xem xét thời tiết là điều cần thiết để tránh mọi rủi ro, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển theo đúng cam kết.

  Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển hàng hóa cũng có thể gặp rủi ro do kỹ thuật, sự cố ngoài ý muốn, nhất là hiện nay số lượng tàu đưa vào khai thác nhiều, trọng tải tàu ngày càng lớn và giá trị hàng hóa ngày càng cao nên việc xảy ra rủi ro là điều khôn lường.

  Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, thì việc các tàu dừng chân ở nhiều cảng khác nhau thuộc quốc gia khác nhau cũng bị ảnh hưởng bởi  các chính sách pháp luật của quốc gia đó. Người chuyên chở cũng có thể gây ra sự sai sót trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong khi đó, theo luật hàng hải các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều cho phép người chuyên chở giới hạn trách nhiệm bồi thường.

  Để giải quyết vấn đề này, việc có bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển thực sự cần thiết, khắc phục mọi rủi ro, tổn thất, nâng cao chất lượng các đội tàu và giải quyết được thiệt hại bù đắp kinh tế một cách tốt nhất.

  Có thế nhận thấy rằng, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu ra đời và được thừa nhận cũng như ủng hộ và phát triển giúp việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trở nên dễ dàng và đảm bảo hơn. 

  Mọi nhu cầu về vận chuyển hàng hóa Bắc Trung Nam tham khảo tại website: www.vantaithienphu.com/

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  avatar
  Xin chào
  close nav