Vì sao vận chuyển xe máy bằng đường sắt lại có giá thành cao?

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Nhu cầu đóng gói bao bì xe gắn máy gửi lên toa xe lửa rất lớn. Tuy nhiên ngành đường sắt qui định dùng gỗ để bao bì xe gắn máy với giá quá cao.


  Việc vận chuyển xe máy để phục vụ nhu cầu bản thân ngày càng phổ biến kèm theo đó là các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên thì nhiều người bất bình khá vì bảng giá dịch vụ bốc xếp và đóng thùng đã không niêm yết đầy đủ và bị lấy giá cao nhưng lại buộc người gửi phải làm cam kết tự chịu trách nhiệm nếu xe xuất hiện hư hỏng.


  Trả lời phỏng vấn về việc này, ông Trương Quang Mông - trưởng ga Sài Gòn - cho biết: “Đội dịch vụ bốc xếp, đóng gói hàng hóa và hành lý ở ga là đơn vị tự quản đã đưa ra giá dịch vụ bốc xếp và đóng gói. Chúng tôi đã có qui định phải niêm yết giá cả đầy đủ để bà con đến ký gửi. Cụ thể giá đóng gói xe gắn máy trong thùng sắt là 50.000 đồng, công bốc xếp 20.000 đồng; đóng thùng gỗ (gồm công và vật tư) là 152.000 đồng, công bốc xếp 20.000 đồng; đóng thùng giấy 30.000 đồng và công bốc xếp là 10.000 đồng. Đối với loại xe gắn máy lớn như Spacy, Attila… giá đóng thùng gỗ là 173.000 đồng.”


  Ông Trương Quang Mông - trưởng ga Sài Gòn, còn cho hay: Do trong toa tàu có nhiều loại hàng hóa khác nữa, nên việc đóng xe gắn máy trong thùng gỗ hoặc thùng sắt là điều kiện bảo đảm tốt nhất giành cho xe để xe không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển do va chạm. Vì thế, những hành khách chấp nhận đóng xe gắn máy bằng bao bì giấy cứng hoặc bao bố thì phải làm giấy cam kết như trên, vì điều kiện vận chuyển hàng hóa không thể bảo đảm những hư hỏng có thể xảy ra bất ngờ trong quá trình vận chuyển.

   

  vận chuyển xe máy đường sắt giá cao


  Vậy tại sao ga không đóng xe gắn máy trong thùng sắt để có thể tái sử dụng và giảm giá đóng gói hàng cho hành khách?


  - Giá cước vận chuyển được tính trên cơ sở là trọng lượng hàng ký gửi, còn việc đóng bao bì trong thùng gỗ hay sắt chỉ là nhằm bảo vệ hàng hóa an toàn, nguyên vẹn. Ga Sài Gòn không ép buộc mọi người phải đóng bao bì hay thùng gỗ, sắt cho xe gắn máy tại ga. Bà con có thể tự đóng gói và đến ga để gửi, nhưng phải đúng quy cách để đảm bảo xe không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển đường dài. Trong trường hợp đóng bao bì chưa đạt thì nhân viên sẽ yêu cầu hành khách làm lại để đảm bảo hơn. Bao bì bằng thùng sắt có thể tái sử dụng nên giá thấp hơn, trong khi bao bì bằng gỗ không thể tái sử dụng nên giá cao hơn. Ngành đường sắt chỉ nhận đóng xe gắn máy trong thùng sắt mà hành khách ký gửi đến các ga Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn do phải bảo đảm thời gian hành trình của các đoàn tàu Thống Nhất. Những nơi gần hơn như từ TP.HCM đến Nha Trang thì qui trình vận chuyển của công ty vận tải hàng hóa cho phép đóng xe trong bao bì bằng giấy cứng hoặc bao bố, còn xa hơn buộc phải đóng bao bì trong thùng gỗ hoặc thùng sắt để mang lại hiệu quả an toàn tốt nhất.


  Thế nhưng, nhiều người cho rằng quy định đóng xe trong thùng gỗ rất lãng phí, vật tư gỗ đóng thùng xe quá cao so với thực tế và nhà ga tính giá công?


  - Nhà ga sẽ làm việc với đội dịch vụ đóng bao bì về giá dịch vụ đóng xe gắn máy trong thùng gỗ. Nếu đúng như phản ánh, ga sẽ cho điều chỉnh lại và niêm yết công khai giá dịch vụ. Đồng thời khuyến cáo, đề nghị bà con có hành lý ký gửi cần gửi sớm trước 5-7 ngày, vì trong những ngày cao điểm sẽ có những đoàn tàu không nhận chở hành lý và hàng hóa ký gửi. Ga sẽ ưu tiên giải quyết cho hành khách đã có vé đi tàu để khi mọi người về đến ga là nhận ngay hành lý, hàng hóa ngay. Trong trường hợp chậm trễ, ngành đường sắt sẽ gửi thư và hẹn ngày với mọi người đến nhận.


  Tuy giá dịch vụ có hơi cao nhưng vận chuyển xe máy Bắc Nam bằng đường sắt vẫn là một trong những hình thức bận chuyển phổ biến và an toàn nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những hình thức vận chuyển khác như bằng xe tải, xe khách,… Tùy tùng điều kiện mà bạn nên cân nhác lựa chọn cách thức vận chuyển xe sao cho phù hợp mà vẫn an toàn cho chiếc xe của mình.

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  avatar
  Xin chào
  close nav