Quy định về kích thước hàng hóa xếp trên xe tải

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Ông Nguyễn Đức Mạnh (Quảng Nam) có chiếc xe tải, khối lượng hàng hoá chuyên chở cho phép tham gia giao thông là 0,75 tấn. Xe nguyên bản, kích thước 3560 x 1400 x 1780 mm. Kích thước thùng 2200 x 1400 x 300mm. Ông Mạnh hỏi, xe của ông được phép chở hàng có chiều cao và chiều dài tối đa là bao nhiêu?

  Chiều cao của xe hàng hóa

  Ông Mạnh cũng muốn biết, theo luật thì chiều cao của xe không vượt quá 2,8 mét có đúng không? Xe của ông chở vải thì có cần thiết phải có bạt che không?

  Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

  Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ thì "xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét".

  Khoản 2, Điều 19 của Thông tư nêu trên quy định, "Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ".

  Như vậy với xe của ông Nguyễn Đức Mạnh, sau khi xếp hàng lên xe, chiều dài toàn bộ cho phép của xe và hàng là: 6,56 x 1,1 = 3,92m; chiều cao toàn bộ cho phép của xe và hàng là 2,8m.

  Quy định xếp hàng hóa trên xe tải

  Quy định bạt che hàng hóa

  Theo Khoản 5, Điều 3 Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT ngày 21/10/2013 của Bộ Giao thông vận tải, hàng rời là loại hàng hóa có dạng cục, hạt, khi vận chuyển được chứa trực tiếp bằng thùng chở hàng của ô tô, không cần bao gói.

  Điều 5 Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT quy định, khi vận chuyển hàng rời phải sử dụng xe ô tô tải có thùng hoặc container. Trường hợp chở hàng rời trên xe tải không có thùng kín, người vận tải phải sử dụng thiết bị, dụng cụ để che kín hàng hóa, bảo đảm hàng hóa không bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

  Như vậy, đối với phương tiện của ông Mạnh, nếu chở vải (vải quần, áo,...) thì không cần thiết phải có bạt che; nếu chở vải (quả vải) thì phải có bạt che.

  Chinhphu.vn

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  avatar
  Xin chào
  close nav